Bức màn bí ẩn về các loại protein gây sốt rét


Các nhà nghiên cứu Úc vừa mở ra một hướng đi đầy khả quan khi phát hiện một loại vắc-xin chống sốt rét – căn bệnh nguy hiểm khiến hàng triệu người tử vong mỗi năm, đặc biệt là trẻ em.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học thấy được rằng, ở những người có khả năng miễn dịch với sốt rét thường phát triển các kháng thể chuyên tấn công protein PfEMP, đây vốn là loại protein được sản xuất ra bởi ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum.

Tại Viện Burnet – trung tâm nghiên cứu vi trùng học và lây nhiễm bệnh lớn nhất nước Úc, các nhà khoa học đánh giá phát hiện này là một thành tựu quan trọng trong việc phát triển một loại vắcxin hiệu quả giúp chống lại bệnh sốt rét.

Bệnh sốt rét gây ra bởi một loại ký sinh trùng nhiễm vào các tế bào máu của con người và phát triển trong đó. Khi ở trong tế bào máu, ký sinh trùng sốt rét sản xuất ra các loại protein đặc thù, khiến các tế bào máu bị nhiễm quyện lại với nhau, gây tắc nghẽn các mạch máu. Khối máu tụ đặc biệt nguy hiểm khi xảy ra trong các cơ quan như não, phổi, nhau thai gây nên các chứng bệnh nghiêm trọng và dẫn đến tử vong.

Kí sinh trùng sốt rét nhiễm và tái tạo trong máu
Kí sinh trùng sốt rét nhiễm và tái tạo trong máu

Một nhà khoa học tại Viện nhận định rằng những phát hiện này đã làm sáng tỏ nhiều bí mật về các loại protein gây sốt rét, được gọi là kháng nguyên bề mặt biến thể (VSAs), và VSAs có thể bị tấn công bởi một loại vắc-xin hiệu quả, nhằm tạo nên sự miễn dịch của cơ thể với ký sinh trùng sốt rét.

“Một loại vắcxin chống lại bệnh sốt rét sẽ giúp kéo giảm căn bệnh mang tính toàn cầu mà tới nay chưa có vắcxin phòng ngừa nào thích hợp”, giáo sư Beeson nói.