Chuyển đổi tế bào da thành tế bào não


Nghiên cứu tái tạo các tế bào thần kinh phức tạp luôn là thách thức đối với nền khoa học hiện đại, nhưngmới đây các nhà khoa học tại Mỹ đã có thành tựu đột phá khi thêm vào tế bào da đang nuôi cấy một vài mạch ngắn của RNA để tạo ra tế bào não đầy đủ chức năng.

Cái chúng tôi tạo ra là những tế bào thần kinh đặc trưng của não trước – bạn có thể hình dùn rằng các tế bào thần kinh như là loại tế bào khó tạo ra nhất“, Giáo sư Gerald Crabtree – GS tại Trung tâm Y khoa ĐH Stanford, California chia sẻ.

Quá trình nuôi cấy tế bào da thành tế nào thần não theo phương pháp truyền thống
Quá trình nuôi cấy tế bào da thành tế bào thần não theo phương pháp truyền thống

Trước đó, trong quy trình chuyển đổi tế bào da thành tế bào thần kinh, các nhà khoa học thực hiện chuyển đổi tế bào thần kinh thành tế bào gốc đa năng bằng cách thêm một vài gene then chốt. sau đó để tế bào gốc phát triển trong các đĩa nuôi cấy thành tế bào thần kinh trưởng thành tương tự tế bào thần kinh trong não.

Phương pháp mới bỏ qua giai đoạn tạo ra tế bào gốc trung gian, các tế bào da được chuyển đổi trực tiếp thành tế bào thần kinh trưởng thành bằng cách thêm các mạch ngắn của phân tử RNA – một phân tử di truyền tương tự DNA.

Khi cấy hai phân tử RNA vào mẫu da, chúng gây ra những thay đổi để một “bộ máy phân tử” kiểm soát nhiễm sắc thể. Điều này dẫn đến sự phát triển kế tiếp của các tế bào da thành tế bào thần kinh trưởng thành có chức năng và phản ứng giống như tế bào thần kinh thật.

Giáo sư Crabtree cũng nói rằng “Vấn đề chính trong nghiên cứu khoa học thần kinh là thiếu những mô hình thực của người bởi vì tế bào thần kinh không giống như máu và là thứ mà mọi người không bao giờ muốn từ bỏ“.

Việc nuôi cấy thành công tế bào da thành tế bào não, không cần thông qua bước trung gian có thể sớm đưa đến hướng đi mới trong việc nghiên cứu phương pháp điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson và Alzheimer.