Những điều cần lưu ý khi thiết kế website


Việc thiết kế website đã trở nên rất phổ biến. Từ cá nhân đến tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp… cũng đều có nhu cầu thiết kế website nhằm phục vụ mục đích riêng. Dưới đây là một số lưu ý khi thiết kế website bạn nên biết.

Nội dung website quá sơ sài và kém hấp dẫn

Nếu người dùng truy cập vào một website chứa nội dung sơ sài, kém hấp dẫn… chắc chắn rằng họ sẽ không bao giờ quay lại website này một lần nữa. Vậy nên khi thiết kế website bạn nên chú trọng đầu tư vào nội dung chất lượng, mang chiều sâu để thu hút bạn đọc.
Bạn hãy tạo ra trang web với nội dung thật hấp dẫn, sao cho người dùng phải Add favourite ngay lần đầu đến thăm.

Tốc độ load quá chậm

Tốc độ load quá chậm là điều bạn cần lưu ý khi thiết kế web
Tốc độ load quá chậm là điều bạn cần lưu ý khi thiết kế web

Hãy chú ý tới việc load trang web. Khi người dùng truy cập vào 1 trang load quá chậm sẽ dẫn đến tâm lý khó chịu, và chắc chắn rằng họ sẽ không muốn quay lại trang web đó một lần nữa.

Giao diện quá nghèo nàn

Hãy thiết kế giao diện bắt mắt, logic, khoa học. Hãy tạo ra một giao diện dễ sử dụng để người dùng không cảm thấy phiền hà mỗi lần truy cập vào trang web của bạn.
Thanh di chuyển nên chọn loại tiêu chuẩn là nằm ngang dưới banner hoặc bên tay trái. Đừng nên dùng những thanh di chuyển quá nhiều lần kích chuột và quá phức tạp.
Đừng nên dùng hiệu ứng Javascript cho con trỏ chuột
Màu chữ và cỡ chữ không nên quá to, hoặc quá chói mắt. Tốt nhất là bạn nên chọn font chữ từ 12-14 Px và màu là màu đen. Người ta chứng minh được rằng, mắt người cảm thấy dễ chịu nhất ở những trang có nền trắng và chữ màu đen.

Kết hợp màu sắc kém
Có đôi khi người dùng vào mà việc kết hợp màu sắc quá kém thì ngay lập tức họ sẽ kích chuột thoát khỏi trang web đó.

Màu sắc kết hợp linh tinh, không theo chủ đề sẽ tạo cảm giác rối mắt, khiến người dùng không còn thiết tha đến thông tin có trong trang web đó nữa.

Có quá nhiều hình ảnh động và flash

Một website không nên có quá nhiều hình ảnh động và flash.
Một banner bằng flash quá màu mè, khiến người dùng không muốn truy cập vào.
Một website chuyên nghiệp thì logo và banner nên là dạng hình tĩnh hoặc đơn giản chỉ bằng hình ảnh kết hợp chữ nhã nhặn.

Bộ đếm số người truy cập – Hit Counter

Không nên sử dụng Bộ đếm số người truy cập – Hit Counter vì một host có cấu hình tốt sẽ giúp bạn kiểm tra được thông tin về số người truy cập là bao nhiêu, họ từ đâu tới, dùng trình duyệt gì, làm sao họ biết đến bạn nhờ công cụ tìm kiếm nào… mà một bộ đếm truy cập thông thường như Hit Counter không làm được như thế. Bên cạnh đó, bộ đếm này cũng không chính xác trong nhiều trường hơp.