Sử dụng Vaccin cúm giúp giảm 50% nguy cơ mắc bệnh tim mạch


Một nhóm các nhà khoa học Canada vừa công bố kết quả nghiên cứu tác dụng mới của việc sử dụng vaccin cúm trong việc phòng tránh nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch.

Vaccin cúm được điều chế từ virus cúm đã bị bất hoạt hoặc những virus đã bị làm suy giảm khả năng gây bệnh nhưng còn nguyên tính sinh miễn dịch. Khi tiêm vaccine, virus vào cơ thể không gây ra bệnh cúm mà kích thích cơ thể sản sinh kháng thể đủ mạnh và đủ nhiều để chống lại khi có virus cúm thật bên ngoài xâm nhập.

Sử dụng Vaccin cúm giúp giảm 50% nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Sử dụng Vaccin cúm giúp giảm 50% nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Ngoài việc phòng cúm, các nhà khoa học Canada còn chỉ ra loại vaccine này còn có khả năng làm giảm 50% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch trong vòng một năm sau khi tiêm, kể cả những người có hoặc không có bệnh lý về động mạch vành.

Giải thích về kết quả này, Tiến sĩ Jacob Udell, Chuyên gia tim mạch lâm sàng thuộc Đại học Toronto phát biểu tại Hội nghị Tim mạch Canada cho rằng việc nhiễm cúm có thể ảnh hưởng đến luồng oxy chuyển qua máu tới tim. Những người được tiêm vaccine phòng cúm có thể ngăn ngừa việc các mảng xơ vữa bị vỡ bên trong động mạch vành, từ đó, ngăn ngừa nguy cơ các vơ vữa động mạch cản trở việc cung cấp máu cho tim, dẫn đến cơn nhồi máu cơ tim.

Phát hiện này có ý nghĩa rất lớn khi không chỉ hỗ trợ khuyến nghị tiêm phòng cúm hàng năm cho các bệnh nhân mắc bệnh tim mà còn mở ra triển vọng về một phương pháp chữa trị tiềm tàng để làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ chỉ với một mũi tiêm chủng hàng năm.

Vắc xin tiêm phòng cúm đã có mặt trên thế giới hơn 60 năm và được chứng minh là rất an toàn.Vì vi rút cúm luôn luôn thay đổi, chính vì vậy hàng năm mạng lưới giám sát về bệnh cúm của tổ chức Y tế thế giới (bao gồm 112 trung tâm trên 83 quốc gia) sẽ báo cáo về các chủng vi rút mới và sẽ quyết định chọn ra 3 chủng vi rút cúm nguy hiểm nhất, từ đó các nhà sản xuất vắc xin sẽ dựa vào khuyến cáo trên để sản xuất ra vắc xin cho mỗi năm.