Xét nghiệm máu có thể phát hiện cơn đau tim


Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Scripps (SRI) ở California công bố, họ đã sáng tạo ra một xét nghiệm máu có thể dự đoán chính xác khi nào thì bệnh nhân có rủi ro cao của một cơn đau tim.

Xét nghiệm máu có thể dự đoán trước nguy cơ đau tim
Xét nghiệm máu có thể dự đoán trước nguy cơ đau tim

Theo thống kê của Quỹ tim mạch, hơn 920.000 người Mỹ bị đau tim trong năm 2014, nhiều trường hợp đau tim mà không có cảnh báo trước. Nghiên cứu này mở ra phương pháp mới trong chẩn đoán bệnh nhân có nguy cơ cao bị cơn đau tim.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Physical Biology (Sinh học vật lý), Trưởng nhóm nghiên cứu – GS. Pete Kuhn đã chứng minh khả năng thành công  của xét nghiệm mới này trong việc dự đoán nguy cơ đau tim từ những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật và đến nay tất cả bệnh nhân đều khỏe mạnh. Theo đó, xét nghiệm mới đã sử dụng một kỹ thuật gọi là “sinh thiết chất lỏng” (HD-CEC), nó hoạt động nhằm tìm kiếm tế bào endothelial liên quan đến triệu chứng cơn đau tim đang luân chuyển trong máu. Họ cho rằng tế bào endothelial vào trong dòng máu là do kết quả bệnh lý, theo đó, các mảng bám tích tụ, vỡ ra và loét, gây viêm tại thành mạch. Tổn thương thành mạch này có thể dẫn tới sự hình thành cục máu đông – vốn ngăn dòng chảy của máu trong thành mạch và gây cơn đau tim.

Phương pháp HD-CEC được nhóm nghiên cứu tiến hành trên mẫu máu của 79 bệnh nhân từng bị đau tim để xác định và phân biệt mức độ tế bào endothelial. Họ cũng khảo sát thêm trên 7 bệnh nhân tim mạch và một nhóm khác gồm 25 người lành mạnh để đối chiếu. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị cơn đau tim có mức độ tế bào endothelial cao hơn rõ rệt so với người lành mạnh. Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy xét nghiệm HD-CEC có thể phát hiện tế bào endothelial chính xác hơn xét nghiệm đang áp dụng hiện nay được gọi là CellSearch.